Cần nới thị thực để hút du khách quốc tế

Đó là đề xuất của nhiề chuyên gia về giải pháp thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam, nhất là trong thời điểm nugành du lịch đang đối mặt nhiều khó khăn.

 

Cần nới thị thực để hút du khách quốc tế

 

Tại phiên đối thoại mới đây giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, Nhóm Công tác du lịch thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam chỉ ra sự kiện đáng tiếc ở biển Đông đã gây tác động tiêu cực đến lượng du khách: các khách sạn trên toàn quốc bị hủy đặt phòng nhiều từ các nhóm du lịch, khách du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị và khách du lịch đơn lẻ.

Thiệt hại lớn

Một cuộc khảo sát nhỏ do Công ty Grant Thornton thực hiện cho thấy tổng số thiệt hại vượt quá 1,8 triệu USD từ 18 trong tổng số 640 khách sạn 3, 4 và 5 sao. Các đại lý lữ hành cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Theo báo cáo của một số công ty lữ hành, số lượng các khách du lịch đơn lẻ từ Mỹ và Úc đã giảm 20 - 30%.

Nhóm Công tác du lịch đề xuất phạm vi miễn thị thực được mở rộng để bao gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm năng đem lại doanh thu du lịch lớn cho Việt Nam, như khối EU, Mỹ, Canada, Úc, Hồng Kông và Đài Loan. Việc miễn thị thực nên được áp dụng cho công dân của các quốc gia trên với thời hạn lưu trú đến 30 ngày. 

Cần nới thị thực để hút du khách quốc tế (1)

Hiện tại, chỉ những khách du lịch đơn lẻ nước ngoài mang hộ chiếu ASEAN đến Việt Nam trong thời gian lưu trú không quá 30 ngày và những khách du lịch đơn lẻ mang hộ chiếu Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga được phép nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 15 ngày thì không cần thị thực.

Kể từ ngày 10.3, khách nước ngoài đến Phú Quốc được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 30 ngày, so với quy định trước đó chỉ 15 ngày. Theo các chuyên gia, chính sách thị thực của Việt Nam vẫn còn kém xa về tính cởi mở so với các nước trong khu vực.

Được nhiều hơn mất

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật ngày 17.6 công bố trong thời gian “sớm nhất có thể” sẽ miễn thị thực cho du khách Indonesia có hộ chiếu điện tử nếu đăng ký trước với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật ở Indonesia. Đối với du khách Việt Nam và Philippines, điều kiện xét cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần (multiple-entry) sẽ được nới lỏng đáng kể; điều kiện xét cấp thị thực nhập cảnh một lần (single-entry) cũng “gần như miễn” nếu đăng ký thông qua một công ty du lịch do phía Nhật chỉ định.

Trả lời Thanh Niên, các chuyên gia du lịch đều có chung nhận định: đây là tin tốt cho du khách Việt Nam và thể hiện rõ mục tiêu của Nhật Bản trong việc thu hút du khách. Ông George Adam, Giám đốc Công ty du lịch Exotissimo Vietnam, nói: “Một nước giàu có như Nhật Bản cũng cần thu hút du khách và nhận rõ tầm quan trọng nguồn thu từ ngành du lịch không khói thông qua việc nới lỏng chính sách thị thực."

Cần nới thị thực để hút du khách quốc tế (2)

"Để có thể đưa ra chính sách này, các bộ ngành liên quan của Nhật đã hợp tác với tinh thần tất cả vì quyền lợi quốc gia. Tôi nghĩ đây là điều hoàn toàn đáng để Việt Nam lưu tâm, nhất là trong bối cảnh hiện nay”.

Với Việt Nam, chính sách miễn visa vẫn gây lo ngại sẽ thất thu không nhỏ cho ngân sách. Thế nhưng, các chuyên gia khẳng định nguồn thu từ chi tiêu mua sắm của lượng khách du lịch tăng lên từ chính sách này cũng như lợi ích từ việc tạo công ăn việc làm cho người dân sở tại sẽ vượt trội hơn nhiều. 

Nhóm Công tác du lịch cũng đề xuất Việt Nam thiết lập một hệ thống cấp thị thực tại cửa khẩu (visa-on-arrival, VOA) hiệu quả hơn. “Đợt biến động vừa rồi ở Thái Lan cho thấy Việt Nam đã để vuột một cơ hội rất lớn với hệ thống cấp thị thực hiện hành khi nhiều du khách thay đổi kế hoạch vào giờ chót. Và khi chọn điểm đến thay thế, họ chọn ngay những nước không đòi hỏi thủ tục rườm rà hay thậm chí miễn luôn thị thực như Malaysia, Singapore, Campuchia - chứ không phải Việt Nam”. 

Thanh niên

Bài viết liên quan

Chặng đường hơn 19 năm
Chặng đường hơn 19 năm

ABC trân trọng Là đối tác, đồng hành với H.I.S hàng chục năm qua, ABC cam kết luôn đảm bảo mọi tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ để H.I.S...

Xe Kia K9 đã có tên gọi quốc tế
Xe Kia K9 đã có tên gọi quốc tế

Mẫu sedan hạng sang hoàn toàn mới của Kia có tên gọi tại Hàn Quốc là K9, còn ở các thị trường khác sẽ là Quoris.

Top 10 mẫu mô tô hot nhất năm 2012
Top 10 mẫu mô tô hot nhất năm 2012

Những chiếc siêu mô tô như Kawasaki Ninja ZX-14R hay dòng mô tô cơ bắp Victory Judge luôn là niềm mơ ước của các tín đồ 2 bánh.

Hyundai phiên bản Rồng xuất hiện tại Việt Nam
Hyundai phiên bản Rồng xuất hiện tại Việt Nam

Hyundai Bến Thành vừa “hóa Rồng” cho một loạt mẫu xe như Sonata, I20, Avante và Santafe khi bổ sung gói trang bị “Year Of Dragon”

Hyundai nên lắp ráp xe ở ASEAN
Hyundai nên lắp ráp xe ở ASEAN

Đó là ý kiến của lãnh đạo Hyundai chi nhánh Indonesia, với lập luận rằng như vậy sẽ giúp hãng có được sự tăng trưởng bền vững ở khu...

Một số hình ảnh Ford Fiesta phiên bản mới
Một số hình ảnh Ford Fiesta phiên bản mới

Thay đổi quan trọng nhất của mẫu xe Fiesta phiên bản mới ra mắt tại châu Âu là có thêm bản động cơ 3 xy-lanh EcoBoost dung tích 1.0L.

Honda Accord 2013 có giá từ 21.680 USD
Honda Accord 2013 có giá từ 21.680 USD

Hãng xe Nhật Bản đã công bố giá bán chi tiết kèm mức tiêu hao nhiên liệu cho Accord thế hệ mới. Đắt nhất là bản Touring V6 với giá 33.430 USD.

Những mẫu xe thành công nhất tại Mỹ năm 2012
Những mẫu xe thành công nhất tại Mỹ năm 2012

Trên sân khách Toyota vẫn chứng tỏ bán lĩnh của một "ông lớn" với doanh số ấn tượng. Các mẫu xe chủ lực Toyota Camry, Toyota Corolla, Toyota...

Hội nghị triển khai Chỉ thị 01/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về
Hội nghị triển khai Chỉ thị 01/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về

Sáng ngày 26/02/2014, Sở GTVT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị 01/CT-UBND ngày 02/01/2014 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội...

Khách quốc tế đến Việt Nam tháng 2 và 2 tháng năm 2014
Khách quốc tế đến Việt Nam tháng 2 và 2 tháng năm 2014

Trong tháng 2, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 842.026 lượt, tăng 47,60% so với cùng kỳ năm 2013. Tính chung 2 tháng năm 2014 ước...

DANH MỤC
Dịch vụ
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

    Hãy liên hệ với chúng tôi!

  • Sale 4: 098 338 2489
  • Sale 8: 0343 666 268
  • Sale 7: 0973 371 189
  • Sale 5: 096 373 8287
  • Sale 2: 0961 705 688
  • Sale 6: 0982 291 012
  • Sale 3: 098 337 2219
  • Quản lý: 0986 176 996
Coppyright@2011-2017 ABC, All Reseval Thiết kế website bởi Vinastyle